Ted Saigon - Little Big Shots Vietnam - Học viên TED SAIGON

Đào tạo Nghệ thuật chất lượng quốc tế

Little Big Shots Vietnam - Học viên TED SAIGON

VỪA HAY ĐÀN VỪA GIỎI TOÁN: TẠI SAO KHÔNG?

Sau Gia Bảo và Minh Quân, Đoàn Nguyễn Hà Trung chính là học viên tiếp theo của TED SAIGON được mời tham dự chương trình “Mặt Trời Bé Con”.

Ban đầu, Hà Trung được biết đến là một tài năng Piano với thành tích “khủng”: Huy chương Vàng độc tấu Piano tại Asia Arts Festival tại Singapore khi chỉ mới 6 tuổi, Huy chương Vàng độc tấu Piano tại Asia Pacific Art Festival 2017 – Hongkong và Giải khuyến khích cuộc thi Philadelphia International Music Festival 2017 – Hoa Kỳ. Có thể nói, tài năng âm nhạc của Hà Trung càng được khẳng định bằng những chiếc huy chương và giải thưởng Piano quốc tế.

Trên sân khấu lần này, Hà Trung không chỉ chinh phục khán giả bằng kỹ năng Piano điêu luyện, mà điểm nhấn đặc biệt hơn chính là khả năng “cùng một lúc” em vừa chơi đàn vừa giải toán. Khi Ban tổ chức thử thách em bằng một bài toán lớp 10, nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên về khả năng vượt xa lứa tuổi lên 9 của một cậu bé còn đang học lớp 5. Hà Trung không những vừa chơi Piano vừa giải toán, mà trình độ toán của em còn vượt trội hơn 5 cấp so với bạn bè cùng trang lứa. Thành tích và biệt tài của Hà Trung đã khiến nhà báo, MC Lại Văn Sâm ưu ái dành tặng cho em tên gọi “cậu bé vàng”.

Trước khi đạt được thành công như ngày hôm nay, mấy ai biết rằng Hà Trung từng là một cậu bé nhút nhát với vấn đề diễn đạt ngôn ngữ không được trôi chảy. Để có được sự thay đổi vượt bậc đó, ngoài những nỗ lực của bản thân em thì còn phải kể đến môi trường và điều kiện đào tạo, nơi nuôi dưỡng đam mê và nâng đỡ mỗi khi em “chùn bước”. Trao đổi với chị Hoàng Hà – phụ huynh của bé Hà Trung, chị cho biết thêm: Trước đây gia đình mong muốn cho cháu được theo học nhiều môn khác nhau như Piano, vẽ, toán, ngoại ngữ... để được phát triển toàn diện về mọi mặt. Chị khẳng định gia đình không ép buộc cháu phải giỏi tất cả các môn hay giỏi chuyên biệt một môn nào. Thay vào đó, anh chị để cháu được tiếp xúc với nhiều thứ, khi bé thực sự thích môn gì thì sẽ cho cháu phát triển theo môn đó và ba mẹ cháu luôn ủng hộ. Sau quá trình tiếp xúc, Hà Trung nhanh chóng bộc lộ hứng thú với Piano lẫn toán học, và giờ đây cậu bé được biết đến như một tài năng ở cả hai lĩnh vực với nhiều giải thưởng lớn.

 

Để giải đáp thắc mắc của MC Lại Văn Sâm trên sân khấu “Mặt Trời Bé Con” về “hiện tượng” Hà Trung và câu hỏi “Piano - toán học liệu có liên quan đến nhau?”, Tiến sĩ Âm nhạc Nguyễn Thanh Hà - người sáng lập Trường Nghệ thuật TED SAIGON chia sẻ: Não bộ của con người chia ra làm hai, bán cầu trái xử lí các thông tin về tính toán, suy luận và ngôn ngữ, bán cầu não phải chịu trách nhiệm về cảm xúc, tưởng tượng và nghệ thuật. Ta có thể kích thích tế nào não ở vị trí nhất định để làm não phát triển. Hoạt động chơi đàn Piano sẽ kích thích sự phát triển cả hai bán cầu não, đặc biệt với trẻ em, nhờ đó trẻ có thể phát triển toàn diện các vùng chức năng não.”

Thật vậy, một nghiên cứu tại Đại học California - Mỹ đã kết luận: Trẻ từ 3-4 tuổi được học piano đúng phương pháp mỗi tuần sẽ phát triển khả năng giải toán tốt hơn những đứa trẻ không học đàn đến 34%. Các chuyên gia khác cũng chỉ ra rằng, hoạt động chơi nhạc sẽ giúp kích thích vận động vỏ não cùng năm vùng chức năng gồm nhận thức – hành vi, tư duy – tưởng tượng, xúc giác – vận động, thị giác – hình ảnh, thính giác – ngôn ngữ. Vì thế, việc chơi Piano sẽ giúp gia tăng khối lượng và hoạt động của corpus callosum – chiếc cầu bắc ngang hai bán cầu não, thúc đẩy truyền tải thông điệp qua lại giữa hai bán cầu nhanh hơn và bằng nhiều đường khác nhau. Kết quả là người chơi nhạc có khả năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách hiệu quả và sáng tạo hơn bình thường.

Như vậy, chính nhờ sự định hướng đúng đắn của gia đình và môi trường đào tạo chất lượng trong trường hợp của Hà Trung đã giúp em cải thiện những hạn chế về khả năng ngôn ngữ, cũng như tăng cường phát triển tiềm năng về âm nhạc và toán học. Tại TED SAIGON, việc phân tích, nghiên cứu về quá trình hình thành nhân cách và tài năng của một đứa trẻ luôn được chú trọng và đưa ra định hướng tốt nhất. Các bộ giáo trình giảng dạy của nhà trường được xây dựng dựa trên các công trình nghiên cứu khoa học tiên tiến về giáo dục, nghệ thuật và tâm lý học. Chúng tôi luôn mong muốn góp phần giáo dục con trẻ phát triển toàn diện: vừa có tài năng vừa có trí tuệ, có tầm và có tâm, biết yêu thương và có trách nhiệm với cộng đồng; cũng như hoàn thiện nhân cách, phát triển tối đa tố chất cá nhân để hội nhập và trở thành công dân quốc tế thời kỳ mới.

 

 

 

 

Các tin liên quan:

Đoàn Nguyễn Hà Trung: “Soái ca” lớp 5 vừa giải toán vừa chơi Piano

“Soái ca nhí” là biệt danh đáng yêu mà mọi người ưu ái dành cho Đoàn Nguyễn Hà Trung. Em là một trong những tài năng xuất sắc của TED SAIGON với khả năng...
Xem

TS. Thanh Hà: Nhận định về tài năng và cơ hội phát triển nghệ thuật của Pianist nhí Minh Quân

Thời gian vừa qua chương trình “ Little Big Shots Vietnam – Mặt trời bé con “ đã phát hiện ra rất nhiều những tài năng nhí, trong đó có Đặng Bá Minh Quân –...
Xem

ĐẶNG BÁ MINH QUÂN - “MẶT TRỜI BÉ CON” 5 TUỔI

Đặng Bá Minh Quân là “thần đồng” âm nhạc nhí tiếp theo của TED SAIGON tham gia chương trình Little Big Shots Vietnam - Mặt Trời Bé Con. Tài năng Piano của cậu bé...
Xem

HOÀNG KIM GIA BẢO: TÀI NĂNG PIANO 9 TUỔI HỨA HẸN TỎA SÁNG TẠI “MẶT TRỜI BÉ CON”

TED SAIGON tự hào là nơi chắp cánh những ước mơ nghệ thuật cho tất cả các học viên. Hoàng Kim Gia Bảo là một trong những tài năng âm nhạc của TED SAIGON...
Xem