Ted Saigon - Ban điều hành

đào tạo nghệ thuật chất lượng quốc tế

Ban điều hành

Producer - Nhạc sĩ - Ca sĩ Nguyễn Bảo Lan

Producer - Nhạc sĩ - Ca sĩ Nguyễn Bảo Lan

Producer - Nhạc sĩ - Ca sĩ Nguyễn Bảo Lan

Phó Hiệu trưởng - Trưởng Bộ môn Vocal

​Cô Bảo Lan sinh trưởng trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, có chị gái là Thạc sĩ Nguyễn Mỹ Hạnh – Thủ khoa chuyên ngành Lý luận - Sáng tác - Chỉ huy tại Nhạc viện Hà Nội, hiện là Trưởng khoa Lý - Sáng - Chỉ tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.

Cô theo học đàn bầu từ năm 5 tuổi, liên tục là đại diện học sinh xuất sắc được nhận học bổng UNICEF và tuyển chọn lưu diễn nước ngoài. Cô cũng sớm bộc lộ niềm đam mê sáng tác khi viết ca khúc “Mẹ yêu dấu” vào năm 12 tuổi. Bài hát nhanh chóng được ghi dấu ấn bằng giải thưởng dành cho tác giả nhỏ tuổi nhất trong cuộc thi sáng tác của báo Hoa học trò. Ở tuổi 13, cô đã viết khoảng 30 ca khúc cho thiếu nhi. Cô còn được chọn để đăng hình trong sách giáo khoa giảng dạy cho đàn bầu xuất bản vào tháng 08/1992.

* Năm 1998, khi vẫn còn là sinh viên học đàn bầu, cô đã bắt đầu trở thành ca sĩ solo chuyên hát Tiếng Anh của Hà Nội. Năm 2000, cô gia nhập nhóm nhạc 5 Dòng Kẻ.

* Năm 2001, cô Bảo Lan tốt nghiệp Thủ khoa chuyên ngành Âm nhạc Dân tộc với chính tác phẩm “Ngưng đọng” do cô viết và trình tấu đàn bầu cùng dàn nhạc. Sáng tác này sau đó đã trở thành một trong những lựa chọn của các thí sinh thi concour nhạc cụ dân tộc toàn quốc. Hoạt động trên cả hai lĩnh vực âm nhạc dân gian và cũng như nhạc trẻ giúp cô ghi được dấu ấn đặc biệt trong lòng công chúng và được mời làm nhân vật trang bìa cho nhiều tờ báo thời bấy giờ.

* Năm 2002, cô sáng tác 2 tác phẩm concerto “Sóng Nhất Nguyên” và “Sóng Trương Chi” cho đàn bầu cùng dàn nhạc giao hưởng của Nhà Nghiên cứu - Soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo, gây ngạc nhiên lớn cho giới nghệ thuật đương đại.

* Năm 2003, 5 Dòng Kẻ được mời biểu diễn trong Duyên Dáng Việt Nam 13 với tiết mục Ngay cuối năm, với ca khúc “Trong Giông Mưa Chiều” do cô viết trong album Vol.1.

* Năm 2005, 5 Dòng Kẻ đoạt giải Mai Vàng trong hạng mục “Nhóm nhạc được yêu thích nhất” với ca khúc “Cánh Hồng” của cô Bảo Lan. Nhóm cũng phát hành album Accapella “Tự Tình Ca” do cô hoà âm toàn bộ, được báo chí bình chọn là "Album của Năm" (Sinh Viên Việt Nam), "Nhóm nhạc của Năm" (Người Đẹp Việt Nam), "Nhóm hát nổi nhất" (Tiền Phong)..., đồng thời giúp 5 Dòng Kẻ được đề cử giải thưởng Ca Sĩ Của Năm (Giải Cống Hiến) và trở thành nhóm nhạc đầu tiên được mời lưu diễn tại Mỹ.

* Năm 2006, cô Bảo Lan tiếp tục trình làng ca khúc “Mặt Trời Ngày Mới” trong “Duyên Dáng Việt Nam 19” và cùng 5 Dòng Kẻ gặt hái giải thưởng “Ngôi Sao Bạch Kim 2006 - Nhóm nhạc được yêu thích nhất”.

* Năm 2007, Vol. 3 “Cánh Mặt Trời” ra đời do cô sáng tác, phối khí, chịu trách nhiệm sản xuất theo phong cách World Music và Newage hiện đại. “Cánh Mặt Trời” mang lại cho 5 Dòng Kẻ hàng loạt giải thưởng: “Album nghệ thuật xuất sắc” của Hội đồng Nghệ thuật “Album Vàng 2008”; ba giải thưởng “Nhóm nhạc được yêu thích nhất” ở các hệ thống giải thưởng âm nhạc Làn Sóng Xanh 2007, Mai Vàng 2007, Giaidieu Award 2007; hai danh hiệu “Nhóm nhạc xuất sắc nhất trong năm” do báo “Đất Mũi” và mạng ca nhạc “Yêu Âm Nhạc” bầu chọn; được đề cử ở cả 2 hạng mục “Ca sĩ của năm” và “Album của năm” của giải Cống Hiến 2008… Đặc biệt, ca khúc đinh “Độc Huyền Cầm” trong Album “Cánh Mặt Trời” thực sự làm nên hiện tượng khi một lúc ẵm hattrick cả 3 giải thưởng (ca sĩ thể hiện, sáng tác, phối khí) và trở thành “Ca khúc dân gian đương đại nổi bật nhất” của năm do Bài Hát Việt trao tặng. Trong các chuyến lưu diễn của 5 Dòng Kẻ ở Nhật Bản, Châu Âu hay Mỹ, nhóm đã thực sự bất ngờ, hạnh phúc khi rất nhiều khán giả mến mộ và yêu cầu được nghe, được xem 5 Dòng Kẻ trình diễn “Độc Huyền Cầm”. Cái tên Bảo Lan đã liên tục có mặt trên các top đề cử giải thưởng nhạc sĩ của năm trong các giải thưởng uy tín. Mạng Vietnamnet bầu chọn cô là một trong 5 gương mặt “Các sao nữ nổi bật năm 2007”. Tạp chí giải trí Điện Ảnh Kịch Trường cũng giới thiệu chân dung cô trong top 10 “Nhân vật ấn tượng năm 2007”.

* Năm 2008 tiếp tục là năm thành công với một loạt giải thưởng của nhóm 5 Dòng Kẻ với “Cánh Mặt Trời” cùng các sáng tác của Bảo Lan: “Album xuất sắc nhất của năm” – Giải Album Vàng; “Nhóm nhạc được yêu thích nhất” – Giải Mai Vàng. Cô Bảo Lan nằm trong danh sách đề cử hạng mục “Nhạc sỹ được yêu thích nhất” – Giải Làn Sóng Xanh.

* Từ năm 2009-2012, cô Bảo Lan cùng 5 Dòng Kẻ đi lưu diễn tại rất nhiều nước trên thế giới, đồng thời liên tục được đề cử và giành các giải thưởng uy tín của Việt Nam. Báo chí đánh giá 5 Dòng Kẻ là nhóm nhạc không có đối thủ, phản ánh một phần công lao không thể thiếu của cô Bảo Lan với vai trò dẫn dắt chuyên môn.

* Năm 2013, cô Bảo Lan cùng 5 Dòng Kẻ phát hành album “Yêu”, mang đậm dấu ấn của Bảo Lan ở hầu hết các vai trò: sản xuất, sáng tác, phối khí, ý tưởng văn học, thậm chí cả bấm máy phòng thu.

* Năm 2014, album “Yêu” đưa 5 Dòng Kẻ vào bảng đề cử hạng mục “Album của năm” và hạng mục “Nhạc sĩ của năm”.

* Năm 2016, cô Bảo Lan chính thức ra mắt giới truyền thông trên cương vị Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Âm nhạc Hiện đại của Trường Nghệ thuật TED SAIGON.

* Năm 2017, ca khúc “Music Beats As One”- Trái Tim Âm Nhạc của cô Bảo Lan được chọn làm bài hát chủ đạo cho Liên Hoan Hợp Xướng Quốc Tế “Âm nhạc không biên giới”. Ca khúc "Rơi" (Album “Yêu” năm 2013) lọt vào danh sách “10 ca khúc Việt Nam đáng nghe nhất trong một thập kỷ qua” do báo Sóng Nhạc bình chọn.

Album phòng thu:

• Em (2003)

• Tự tình ca (2005)

• Cánh mặt trời (2007)

• Một thập kỷ ca hát (2010)

• Yêu (2013)

Cố vấn: Đã tham gia làm giám khảo, giảng viên, bình luận và cố vấn cho các chương trình âm nhạc có uy tín như: The Voice, The X-Factor, Bài Hát Việt, Sao Mai Điểm Hẹn, Ngôi Sao Tiếng Hát Truyền Hình, Cặp Đôi Hoàn Hảo, Những Bài Hát Còn Xanh, Tuổi Đời Mênh Mông, Vũ Điệu Xanh, Tiếng Hát Học Đường, Đồ Rê Mí, Song Ca Cùng Thần Tượng…

 

 

Ban điều hành